Blog

Con người chúng ta được sinh ra với đôi chân tuyệt vời, nâng đỡ một cơ thể hoàn hảo phù hợp cho việc dịch chuyển và hoạt động. Trong suốt chiều dài lịch sử hơn 6 triệu năm từ các loài vật tổ tiên, chúng ta đã sử dụng đôi chân để đi lại, kiếm tìm thức ăn, chạy trốn kẻ thù, khai phá để rồi làm chủ cả thế giới.

Những bằng chứng khoa học đã chỉ ra cơ thể con người được “thiết kế” phù hợp với việc di chuyển. Ấy vậy mà cuộc sống càng hiện đại, chúng ta ngày càng có xu hướng ngồi một chỗ nhiều hơn là đi lại.

Tiến sĩ James Levine, chuyên gia hàng đầu tại Mayo Clinic đã giành một phần lớn sự nghiệp của mình để nghiên cứu ảnh hưởng sức khỏe của việc ngồi quá nhiều như vậy. Năm 2014, ông đã xuất bản một cuốn sách về chủ đề này mang tên “Đứng dậy đi! Tại sao chiếc ghế đang giết chết bạn, bạn cần phải làm gì?”.

Những nghiên cứu của Tiến sĩ James Levine cho thấy rõ ràng ngồi một chỗ và "chống lại tạo hóa" không phải một hành động khôn ngoan. Ông chú ý đến sự thay đổi của cơ thể trong khoảng thời gian chỉ 90 giây sau khi đứng dậy.

Hàng loạt những phản ứng cấp độ phân tử được kích hoạt trong khoảng thời gian ngắn ngủi này. Ví dụ đó là sự hoạt động trở lại của hệ cơ bắp, các tế bào, chu trình xử lí đường trong máu, triglyceride và cholesterol gián tiếp ảnh hưởng bởi insulin. Điều đó cũng có nghĩa là khi ngồi, tất cả chúng đã bị “tắt”.

Một sự thật hiển nhiên được chỉ ra: Cho đến mức độ phân tử, cơ thể của bạn đều được “thiết kế” để hoạt động, di chuyển cả ngày chứ không phải ngồi một chỗ. Khi bạn ngừng chuyển động trong một thời gian dài, vô tình đó là “lời nhắn” cho cơ thể: “Hãy dừng lại để chuẩn bị cho cái chết diễn ra”.

Địa chỉ IP của bạn là: 44.211.117.197
số 6A, ngách 82 ngõ 649 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội
0938 279 402 / 0903 279 402 / 0983 188 402 / (Zalo, Viber)